Tìm hiểu vể Phỏm 9 Lá – Luật và cách chơi Tá Lả 9 lá

Luật và cách chơi Tá Lả 9 lá

Với những anh em đam mê với trò chơi đánh bài Phỏm – Tá lả thì chắc hẳn cũng biết được rằng. Phỏm có 2 dạng chơi là Phỏm 8 lá và Phỏm 9 lá.

Phỏm 8 lá đã được Sodoviet giới thiệu ở bài trước rồi. Hôm nay sẽ là một bài giới thiệu về Tá Lả 9 lá cho anh em tìm hiểu và tham khảo nhé.

đăng  ký sodo66

Đôi nét về Phỏm 9 lá

Nó là trò chơi dân gian xuất xứ từ miền Bắc sau đó lan nhanh và được yêu thích tại nhiều vùng miền khác nhau. Sử dụng bộ bài Tây 52 lá, khi chơi người chơi phải làm sao để ăn bài của đối thủ hoặc bốc bài để tạo thành các Phỏm. Phỏm là 3 hoặc 4 lá bài đồng hạng như 3 cây 8, 3 cây 9. Hoặc 3 lá bài trở lên đồng chất liên tiếp như 7, 8, 9 chất rô.

Hướng dẫn chơi phỏm 9 lá

Phỏm 9 cây cũng là hình thức chơi phỏm nổi tiếng hiện nay. Anh em cùng xem nội dung sau nhé !!!

Luật chơi cơ bản

Ván phỏm bắt đầu với 2-4 người chơi. Khác với cách đánh phỏm 8 lá người chơi sẽ được chia cho 9 lá bài, người đánh đầu tiên được chia 10 lá. Việc chia bài được tính lần lượt người này đến người khác.

Theo cách chơi phỏm online người chơi đầu tiên hạ 1 lá bài xuống. Người kế tiếp có thể ăn để tạo phỏm nếu bài có cạ hoặc bỏ qua và bốc bài mới từ Nọc. Sau khi ăn hoặc bốc thêm bài, người chơi lại phải hạ xuống 1 cây bài. Tiếp tục những người chơi phía sau cho đến khi ván bài có người về Ù hoặc hết 4 vòng đánh. Trước khi hạ bài rác ở vòng thứ 4, tất cả người chơi phải hạ bài cho mọi người biết.

Lưu ý: Mỗi phỏm chỉ có thể có tối đa 1 cây bài được ăn vào. Tức là mỗi lá bài ăn vào phải nằm trong một phỏm riêng biệt.

Cách tính điểm phỏm 9 lá

Trường hợp ván bài có người Ù thì kết thúc lúc này chỉ có 1 người thắng duy nhất, những người khác bị tính là thua. Trường hợp không có ai về Ù thì tính điểm của những lá bài không tạo thành Phỏm để quyết định thắng thua.

Những cây bài từ 2-10 sẽ có số điểm tương ứng. Còn A, J, Q, K được quy định lần lượt là 1, 11, 12, 13 điểm. Cộng điểm xong ai thấp điểm nhất sẽ thắng. Trường hợp bằng điểm nhau, người hạ bài trước sẽ thắng. Người chơi không có Phỏm (Móm) sẽ tính là hạng cuối.

Cách tính cược

Trường hợp có người Ù: mỗi người thua chung cho người thắng 6 cược.

Trường hợp không có người Ù, phải tính điểm để phân định thứ hạng thì:

  • Người về nhì mất 1 cược.
  • Người về ba mất 2 cược.
  • Người về tư mất 3 cược.
  • Người thắng hưởng số cược này.

Tổng kết

Như trên là tất cả các thông tin về Phỏm 9 Lá. Chúc anh em chơi game vui vẻ và có thêm được nhiều kiến thức bổ ích về Phỏm – Tá Lả.

5/5 - (2 bình chọn)