Cho gà ăn tỏi có tác dụng gì? Cách thức như thế nào?

Cho gà ăn tỏi có tác dụng gì

Các bài thuốc dân gian đều là một trong những phương pháp hữu hiệu để điều trị và phòng bệnh cho gà chọi. Như bài viết về cách cho gà chọi uống mật ong ở bài trước, hôm nay admin sẽ có bài giưới thiệu về cho gà ăn tỏi có tác dụng gì? và những sự thật thú vị về nó.

Cho gà ăn tỏi là cách khá tốt và tự nhiên để giúp sức khỏe của gà tốt lên. Chúng có thể giúp gà tránh được những bệnh cơ bản về tiêu hóa và hô hấp như ăn không tiêu hoặc bị hen, khò khè khó thở.

đăng  ký sodo66

Cho gà ăn tỏi có tác dụng gì?

Tỏi không chỉ là một loại thức ăn, gia vị mà chúng còn lạ 1 vị thuốc khá lành tính. Không chỉ trên gà mà tỏi cũng trị những triệu chứng tương tự trên người.

Đây là loại thực vật từ tự nhiên, bà con có thể yên tâm cho gà dùng thay thế thuốc kháng sinh phòng bệnh. Vì dùng thuốc thường hay để lại tồn dư độc hại trong cơ thể của gà, còn tỏi thì hoàn toàn không có !

Thậm chí có những loại tỏi chuyên dụng được đánh giá là rất tốt và có giá cao như tỏi cô đơn Lý Sơn. Loại tỏi này có giá cả triệu đồng/kg nhưng vẫn không có mà mua. Dưới đây là những tác dụng khi cho gà ăn tỏi.

Phòng và trị bệnh về tiêu hóa

Tình trạng gà ăn không tiêu là tình trạng phổ biến của người nuôi gà. Khi đó thức ăn tại phần diều gà không được tiêu hóa mà đóng rắn chắc lại. Về lâu về dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của gà.

Thường xuyên trộn tỏi cho gà ăn hoặc cho gà uống tỏi giã nhuyễn chắc lấy nước là cách rất hữu hiệu để trị gà không tiêu. Từ đó hạn chế luôn tình trạng gà đi ngoài phân có màu xanh trắng. Vừa đảm bảo hạn chế gà ăn không tiêu mà còn hạn chế đầy bụng khó chịu. Giúp cho bộ máy tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn rất nhiều

Phòng chữa trị bệnh hô hấp

Cho gà ăn tỏi thường xuyên sẽ hạn chế được các bệnh về đường hô hấp. Hoạt chất “kháng sinh tự nhiên” này có thể ngăn ngừa những triệu chứng hoặc bệnh như hen khẹc, khò khè, khó thở. Giúp cho gà có hệ hô hấp khỏe mạnh hơn. Đặc biệt bệnh hen là bệnh rất hay gặp trên gà và thường xuyên gây ra triệu chứng khò khè. Vì thế cũng nên chú ý tới gà để tránh bệnh diễn tiến quá nặng.

Giúp gà khỏe hơn

Khi đã ngăn ngừa được các bệnh và hô hấp và tiêu hóa rồi thì việc cho gà ăn tỏi được cho là giúp gà khỏe hơn. Bảo vệ gà từ đường hô hấp cho tới đường tiêu hóa. Tạo nên lớp bảo vệ màng tế bào hạn chế nhiễm trùng và nhiễm virut. Vì thế với những người thường xuyên cho gà ăn tỏi định kỳ thì đàn gà thường khỏe mạnh hơn, nhanh lớn hơn.

Giúp gà ít nhiễm giun sán

Là một loại thực phẩm có thể điều trị giun sán hiệu quả (nhất là giun kim), tỏi được khuyến khích dùng để gà ít bị nhiễm giun sán..

Tuy nhiên nếu bà con nuôi gà thả vườn thì nên kết hợp thêm thuốc sổ giun sán, bởi vì tỏi chỉ bổ trợ thêm cho việc loại bỏ giun sán cho gà chư hoàn toàn không phải là thuốc điều trị.

Chất kháng sinh hoàn toàn tự nhiên

Đây được xem như một chất kháng sinh thiên nhiên rất cho cả gà chọi lẫn gà thịt. Phòng trị rất tốt những loại bệnh hen khẹc, gà bị khò khè, khó thở như đã nói ở trên

Tỏi có rất nhiều công dụng hữu ích mà không chỉ cho gà mà còn có thể dùng cho người. Đây là loại thuốc có giá thành rẻ nên được nhiều bà con chăn nuôi sử dụng.

Các phương pháp cho gà ăn tỏi

Không phải cứ cho ăn hàng ngày là được và đủ. Chúng ta cần bổ xung vừa phải cho gà để chúng có thể hấp thụ mà không bị ngộ độc. Người ta nói cái gì quá cũng đều không tốt. Vì thế mà các chủ trại gà, chiến kê nên chú ý tới phần sau đây.

Cho ăn hàng ngày

Nếu lựa chọn cho ăn hàng ngày để đảm bảo cho gà khỏe mạnh thì cần giảm thiểu liều lượng của tỏi xuống. Như vậy mỗi ngày chúng sẽ chỉ nạp vào cơ thể một lượng nhỏ. Dần dần tích tụ đủ liều lượng đủ sức bảo vệ cơ thể của gà. Chúng ta có thể đập dã nát và hòa với nước để hấp thụ tốt hơn. Một số người trộn cơm hoặc cám tuy nhiên chúng sẽ không tự ăn đâu. Bởi đây không nằm trong loại thức ăn của chúng.

Đập nát 2-3 nhánh tỏi và pha trực tiếp với 1 lít nước cho gà uống hàng ngày. Đối với các trại gà lớn thì có thể giảm thiểu nồng độ xuống 1 chút nữa để đảm bảo hơn. Như vậy gà sẽ không thể phát hiện ra tỏi có trong nước mà vẫn uống đều đặn.

Cho ăn định kỳ

Cách cho gà ăn tỏi này thường sử dụng khi gà đã nhiễm bệnh hoặc có các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài. Ví dụ như hen khẹc, khò khè, khó thở… chủ mới biết mà sử dụng. Với những trường hợp này cần tăng thêm liều lượng lên 1 chút để có thể cắt giảm triệu chứng nhanh. Chúng ta có thể đập dã nát tỏi và nắm vào cơm hoặc nhét trực tiếp vào miệng gà. Số lượng mỗi lần chỉ khoảng 1-2 nhánh tỏi tùy theo trọng lượng của gà.

Mỗi ngày chúng ta cho chúng ăn một lần và quan sát tình trạng biểu hiện. Nếu thấy tình trạng đỡ dần thì cũng nên giảm liều lượng và duy trì phần nhỏ cho tới khi chúng dứt hẳn cơn bệnh.

Nên cho gà ăn tỏi ít nhất 1 tháng/lần để đảm bảo sức khỏe của gà phát triển một cách tốt nhất nhé.

Liều lượng tỏi khi cho gà ăn

Sử dụng tỏi trong chăn nuôi gà cần có liều lượng thích hợp. Tùy thuộc theo phương pháp sử dụng mà có các liều lượng khác nhau.

  • Dùng tỏi trực tiếp cho gà: Tùy thuộc vào thể trọng của gà. Ví dụ: một con gà nặng vài trăm gram đến 1 kí lô thì nên cho ăn từ 1 – 1,5 tép tỏi. Gà 2 kí lô trở lên thì khoảng 2 tép/ lần.
  • Pha nước uống: 1 lít nước uống thì từ 2 đến 3 tép tỏi là vừa. Trường họp cho chúng uống hằng ngày thì nên sử dụng tỏi liều lượng thấp; nếu cách ngày hoặc 2 -3 lần/ tuần thì nên pha nhiều tỏi hơn.
  • Dùng rượu tỏi: cách cho gà con ăn tỏi ngâm rượu với đàn gà khoảng 200 con thì liều lượng là 60ml/ 10 lít nước, cho uống 2 ngày/ lần. Nếu gà hơn 2 tháng thì cũng với liều lượng 60ml/ 10 lít nước cho 100 con gà.
  • Dùng bột tỏi khô: trộn vào thức ăn hàng ngày với tỉ lê là 3% bột tỏi.

Một số câu hỏi thường gặp

Việc nắm rõ những tác dụng của việc cho gà ăn tỏi và cách cho ăn, liều lượng cho ăn là gần đủ. Chúng ta cũng nên chú ý tới những điều bên dưới đây để có thể đạt hiệu quả cao nhất khi cho gà chọi ăn tỏi.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Đừng để gà bị bệnh có triệu chứng rồi mới bắt đầu nghĩ tới việc cho gà ăn tỏi. Hãy phòng bệnh để cho mầm bệnh không có cơ hội phát triển. Cho gà ăn uống thường xuyên giúp gà khỏe mạnh và dẻo dai hơn. Nếu gà đã bị bệnh mà cho ăn thì khả năng khỏi là có tuy nhiên sẽ lâu hơn rất nhiều.

Kết hợp thêm với các điều kiện vệ sinh chăm sóc như dọn dẹp vệ sinh chuồng trại hoặc kết hợp lịch tiêm phòng cho gà sẽ giúp đàn gà luôn khỏe mạnh. Tăng năng suất cũng như hạn chế rủi ro thua lỗ khi chăn nuôi số lượng lớn.

Cho đủ lượng nước

Chúng ta nên chú ý thường xuyên thay và bổ xung nước cho gà khi đã ngâm tỏi. Nên chú ý là nên pha số lượng vừa phải để gà uống hết thì lại tiếp tục cho thêm vào. Không nên pha cật lực thật nhiều chúng uống không hết đổ đi sẽ vừa mất công mà vừa phí.

Nên thay nước thường xuyên

Nếu như bạn lựa chọn phương pháp cho gà ăn tỏi khi dã nát và trộn với nước thì nên thay thường xuyên. Cụ thể nên thay 1 ngày/lần bất kể gà có uống hết hay không. Để lâu chúng có thể sinh ra những chất không đảm bảo cho gà. Nếu để ý kỹ chỉ cần để qua đêm là nước đã bị chuyển sang màu xanh lam. Lúc đó sẽ hại nhiều hơn là lợi. Chú ý nếu nhiệt độ môi trường tăng cao thì thời gian thay nước cần sớm hơn.

Kết hợp cách cho ăn hiệu quả

Ngoài việc trộn trực tiếp với nước hoặc thức ăn thì chủ nhân có thể sử dụng cách ngâm tỏi với rượu hoặc ngâm với mật ong đều được. Cả rượu tỏi và mật ong ngâm tỏi đều rất tốt cho sức khỏe của gà. Thậm chí cả người cũng được cải thiện sức khỏe đáng kể. Rượu tỏi và mật ong tỏi khá xa xỉ nên chỉ dành cho người nuôi gà chọi hoặc chiến kê đi đá đấu.

Với những chia sẻ của sodo66 hy vọng các bác đã biết cách cho gà ăn tỏi hiệu quả. Nắm rõ được cách cho gà ăn tỏi như thế nào và những chú ý liên quan.

Rate this post